Trường Đại học Đồng Nai tổ chức Hội thảo khoa học “Phát triển năng lượng tái tạo gắn với đào tạo nhân lực chất lượng cao phục vụ phát triển kinh tế xanh đến 2030 tầm nhìn 2050”

Ngày đăng: 08/01/2024 09:08 AM

Sáng ngày 29/12/2023, tại Hội trường 200, Trường Đại học Đồng Nai phối hợp Sở Công thương Đồng Nai, Ban quản lý các Khu công nghiệp Đồng Nai tổ chức Hội thảo khoa học Phát triển năng lượng tái tạo gắn với đào tạo nhân lực chất lượng cao phục vụ phát triển kinh tế xanh đến 2030 tầm nhìn 2050”.

Tham dự Hội thảo có các đại biểu: TS. Lê Quang Cần - Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đồng Nai; ông Thái Thanh Phong, Phó Giám đốc Sở Công thương Đồng Nai và các chuyên viên; Ban quản lý các Khu công nghiệp Đồng Nai: ông Nguyễn Quốc Ấn - Phó trưởng Ban, ông Nguyễn Hữu Đức - Tổ phó Tổ điều phối viên; bà Đỗ Thị Bích Phượng – Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn đầu tư và dịch vụ KCN. Đại diện các công ty, doanh nghiệp: Công ty TNHH Sản xuất – Thương mại – Dịch vụ Anphatec: ông Nguyễn Văn Phần – Chủ tịch Hội đồng quản trị, ông Lê Hồng Dương – Tổng giám đốc; Công ty TNHH Solarvest (Việt Nam): ông Đặng Khải Hoàng, ông Vũ Đức Thắng, bà Trần Võ Thanh Trúc; Công ty XB Solar: ông Võ Đức Thuận – Tổng giám đốc, ông Nguyễn Thế Anh: Giám đốc Kỹ thuật; Công ty TNHH Minh Anh Global: PGS.TSKH. Ngô Đăng Lưu;… Các nhà khoa học: PGS. TS. Lê Anh Tuấn - Trường Đại học Cần Thơ, TS. Phan Xuân Lễ, TS. Đỗ Văn Năng - Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh, ThS. Nguyễn Hữu Khoa - Trường Cao đẳng Điện lực TP. Hồ Chí Minh, TS. Trần Văn Lợt, ThS. Lê Văn Bạn – Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh, ThS. Dương Đình Thóa - Viện Trưởng Viện nghiên cứu Minh Triết TP. Hồ Chí Minh, ông Đỗ Tân Khoa – Trung tâm Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh; cùng các giảng viên đến từ các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh; giảng viên - sinh viên Khoa Kỹ thuật của Nhà trường.

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Lê Anh Đức khẳng định, Quy hoạch điện VIII của Quốc gia tạo ra cơ hội và cả thách thức cho các cơ sở đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng sự phát triển của các doanh nghiệp. Hội thảo là dịp các nhà khoa học, nhà quản lý chuyên ngành, doanh nghiệp cùng thảo luận, tìm ra các giải pháp tốt nhất, phù hợp nhất, từ việc nghiên cứu, phát triển nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng mới, quản lý hệ thống điện sạch tại Việt Nam, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và IoT…; các cơ sở giáo dục tìm ra các giải pháp phát triển nguồn nhân lực.

TS. Lê Anh Đức phát biểu khai mạc Hội thảo

Hội thảo đã trao đổi, thảo luận về các vấn đề như: Quy hoạch Điện VIII của Quốc gia và định hướng phát triển năng lượng bền vững cho Đồng Nai trong thời gian tới; thực trạng và khuyến nghị về việc phát triển năng lượng tái tạo tại các khu công nghiệp Đồng Nai; mối liên hệ nước – lương thực – năng lượng trong bối cảnh biến đổi tự nhiên – xã hội – kinh tế vùng đồng bằng Sông Cửu Long của Việt Nam; ứng dụng HVDC kết nối điện gió ngoài khơi ở Việt Nam; chuyển đổi xanh tác động đến sự thay đổi trong giáo dục đại học và định hướng bền vững; vấn đề sóng hài và bất đối xứng trong lưới điện khi tăng tỷ lệ nguồn phát điện mặt trời; Solarvest – tiên phong trong phát triển năng lượng tái tạo bền vững và kinh tế xanh.

Ông Thái Thanh Phong, Phó Giám đốc Sở Công thương báo cáo tại Hội thảo

Phát biểu bế mạc, TS. Lê Anh Đức nhấn mạnh, tại Hội thảo lần này, sinh viên chính là đối tượng quan trọng nhất. Qua Hội thảo, các em sẽ hiểu được phát triển năng lượng tái tạo là yêu cầu không thể khác, đây là tiềm năng lớn giúp các em định hướng được cơ hội nghề nghiệp của mình. Đối với trường Đại học Đồng Nai, đây cũng là cơ hội lớn trong công tác đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Hội thảo đã được cơ quan báo, đài trong Tỉnh quan tâm, đưa tin:

- Tin “Phát triển năng lượng tái tạo gắn với đào tạo nhân lực chất lượng cao(Báo Đồng Nai): https://baodongnai.com.vn/tin-moi/202312/phat-trien-nang-luong-tai-tao-gan-voi-dao-tao-nhan-luc-chat-luong-cao-e8621a5/.

- Tin: “Hội thảo khoa học Phát triển năng lượng tái tạo gắn với đào tạo nhân lực chất lượng cao” (Đài Phát thanh – Truyền hình Đồng Nai): https://www.youtube.com/watch?v=EJQYS_ERxvo.

Thùy Dương