Trường Đại học Đồng Nai phối hợp với Sang Garden tại Vĩnh Cửu phát triển năng lượng tái tạo gắn với kinh tế tuần hoàn

Ngày đăng: 30/01/2024 07:52 AM

Ngày 12/01/2024, tại Sang Graden, xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu, Trường Đại học Đồng Nai cùng Sang Garden mời các nhà khoa học đến từ các trường Đại học Cần Thơ, thành phố HCM tổ chức Hội thảo: “Phát triển năng lượng tái tạo gắn với kinh tế tuần hoàn”; hội thảo là dịp các nhà khoa học, doanh nghiệp thảo luận, tìm ra các giải pháp phù hợp nhằm phát triển bền vững nguồn năng lượng với sự hiện diện của năng lượng tái tạo, hệ sinh thái môi trường xanh, kinh tế tuần hoàn…

Tập thể các doanh nghiệp, nhà khoa học và diễn giả chụp ảnh lưu niệm tại hội thảo

Tại hội thảo, đại diện của các doanh nghiệp tổ chức đã tôn vinh nhóm tác giả chịu trách nhiệm biên soạn cuốn sách chuyên ngành về Năng Lượng Tái Tạo và Kinh Tế Tuần Hoàn. Những tác giả này đã đóng góp quan trọng vào việc mở rộng tri thức về năng lượng bền vững. Cuốn sách có tựa đề "Phát Triển Năng Lượng Bền Vững: Giải Pháp Tiềm Năng Của Năng Lượng Tái Tạo, Hệ Thống Năng Lượng Thông Minh và Nền Kinh Tế Tuần Hoàn" đã được ký hợp đồng xuất bản với NXB IET, một đơn vị xuất bản uy tín tại Vương quốc Anh, nổi tiếng với hệ thống "IET Book Series on Energy Engineering." Nội dung chính của cuốn sách không chỉ liên quan đến buổi hội thảo "Phát Triển Năng Lượng Tái Tạo Gắn Với Kinh Tế Tuần Hoàn," mà còn khám phá nhiều vấn đề quan trọng như quy hoạch điện, năng lượng mặt trời trong nông nghiệp, và ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong dự báo năng lượng.

Nhóm tác giả biên soạn sách và nhà tài trợ chính (Ông Nguyễn Hữu Sang (đứng giữa), chủ doanh nghiệp Sang Garden, Vĩnh Cửu – Đồng Nai) chia sẻ niềm vui và tặng quà. Theo thứ tự từ trái sang: TS. Lê Anh Đức, TS. Nguyễn Đình Long, PGS. TSKH. Ngô Đăng Lưu và PGS. TS. Lê Anh Tuấn

Tại hội thảo, các diễn giả đã thực hiện các bài thuyết trình hấp dẫn với nhiều chủ đề đa dạng, đề xuất nhiều hướng tiếp cận hiệu quả để thúc đẩy phát triển Năng Lượng Tái Tạo (NLTT) và kích thích kinh tế tuần hoàn, bao gồm:

TS. Lê Anh Đức trình bày về Quy hoạch Điện VIII của Quốc gia và định hướng phát triển năng lượng bền vững cho Đồng Nai – gắn liền với kinh tế tuần hoàn

PGS. TSKH. Ngô Đăng Lưu trình bày về Phân tích và nghiên cứu ứng dụng HVDC kết nối điện gió ngoài khơi ở Việt Nam, ứng dụng AI để dự báo hằng số quán tính trong hệ thống điện, dự báo công suất ĐMT

PGS. TS. Lê Anh Tuấn trình bày về Tiềm năng ứng dụng năng lượng mặt trời trong phát triển kinh tế nông nghiệp tuần hoàn ở ĐBSCL

ThS. Trương Quốc Ánh (Viện nông nghiệp miền Nam) trình bày về Kinh nghiệm triển khai dự án nông nghiệp thông minh tại Việt Nam

TS. Nguyễn Văn Tuyến (Khoa Môi trường &TNTN - Trường ĐH Cần Thơ) trình bày về Kinh tế tuần hoàn để giải quyết vấn đề môi trường và đem lại hiệu quả kinh tế

Trong tương lai gần, chúng ta sẽ phải đối mặt với tình trạng khan hiếm năng lượng, và năng lượng tái tạo đang nổi lên như một giải pháp tiềm năng quan trọng để giải quyết vấn đề này. Bên cạnh năng lượng gió và năng lượng mặt trời, thủy điện nhỏ cũng là một phương tiện hiệu quả trong hệ thống năng lượng tái tạo. Bằng cách cung cấp thông tin và nghiên cứu về tiềm năng của các nguồn năng lượng tái tạo này, chúng ta có thể hiểu rõ hơn về khả năng thực hiện và cách triển khai chúng kết hợp với các hệ thống điện hiện đại. Điều này đòi hỏi sự áp dụng công nghệ mới nhất, kiến thức về mô hình hệ thống và các thông số kỹ thuật liên quan để thiết kế các hệ thống năng lượng tái tạo đa dạng và hiệu quả./.

TS. Nguyễn Đình Long