Lưu học sinh Lào và Campuchia của Trường Đại học Đồng Nai tham gia Cuộc thi Hùng biện Tiếng Việt cho lưu học sinh nước ngoài tại Việt Nam năm 2023 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức

Ngày đăng: 12/12/2023 08:34 AM

Nhằm thúc đẩy phong trào thi đua học tập, nâng cao chất lượng đào tạo cho lưu học sinh nước ngoài, ngày 10/11/2023 tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Vòng sơ khảo Cuộc thi hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh nước ngoài năm 2023 dành cho lưu học sinh các trường cao đẳng và đại học thuộc khu vực miền Nam với chủ đề “Việt Nam trong tôi”.

Các em sinh viên Lào và Cam-pu-chia đang theo học tại trường

Tham dự cuộc thi có 13 đội đến từ các trường đại học, dự bị đại học trong khu vực phía Nam. Các lưu học sinh nước ngoài tham dự cuộc thi đã chia sẻ bằng tiếng Việt những hiểu biết về đất nước, con người và văn hóa Việt Nam; những kỷ niệm sâu sắc về cuộc sống, học tập và sinh hoạt tại Việt Nam; về tình đoàn kết, hữu nghị giữa Việt Nam với đất nước của lưu học sinh. Với hình thức thi hùng biện, mỗi đội thi được lựa chọn từ 02 đến 03 thí sinh hùng biện chính, thời gian trình bày tối đa cho mỗi phần thi là 07 phút. Các thí sinh trình bày phần thi hùng biện của mình bằng tiếng Việt với chủ đề tự chọn, đồng thời có thể sử dụng các hình thức minh họa kèm theo để tăng tính hấp dẫn, thuyết phục cho phần thi. Các sinh viên nước ngoài không chỉ trình bày trôi chảy, lưu loát, am hiểu về tiếng Việt và văn hóa Việt Nam mà còn có những phần biểu diễn nghệ thuật đặc sắc.

Trường Đại học Đồng Nai đến với Cuộc thi qua phần tham gia hùng biện của 02 sinh viên Chatana Keomanysok và Kanyavong Thipphakone, là những lưu học sinh đến từ tỉnh Champasak, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào cùng với phần phụ họa của 08 lưu học sinh Lào khác cũng đến từ tỉnh Champasak và 05 lưu học sinh đến từ tỉnh Kampong Thom, Vương quốc Campuchia. Tất cả 15 sinh viên này đã học Tiếng Việt tại Trường Đại học Đồng Nai được hơn 07 tháng theo diện học bổng của Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai cấp cho lưu học sinh các địa phương kết nghĩa với tỉnh Đồng Nai tại Lào và Campuchia. Với tinh thần giao lưu, học hỏi, không ngừng nỗ lực học tập, trao dồi kỹ năng sử dụng Tiếng Việt, tuy thời gian được học Tiếng Việt chưa nhiều nhưng Nhà trường vẫn tạo điều kiện cho các lưu học sinh của trường tham gia Cuộc thi và bản thân các lưu học sinh cũng đã rất phấn khởi, sôi nổi thể hiện khả năng sử dụng Tiếng Việt của mình sau khoảng thời gian ngắn được học Tiếng Việt tại Trường Đại học Đồng Nai.

Kết quả đội thi hùng biện của Trường Đại học Đồng Nai nhận được Giải Khuyến khích do Ban tổ chức Cuộc thi trao tặng. Đây là thành tích khiêm tốn bước đầu trong quá trình học tập còn rất dài phía trước của các lưu học sinh Lào và Campuchia tại Đồng Nai. Một chuyến đi thật bổ ích, thú vị cho các bạn sinh viên Lào và Campuchia Trường Đại học Đồng Nai. Một hoạt động ý nghĩa góp phần thể hiện sâu sắc thêm tình hữu nghị, đoàn kết đặc biệt giữa 03 nước Việt Nam, Lào và Campuchia./.