logo
logo
Huân chương lao động hạng I Vietnamese English

Sáng ngày 8/6/2018, tại HT 200, trường Đại học Đồng Nai tổ chức Hội thảo khoa học “Vai trò của đầu tư tư nhân đối với tăng trưởng kinh tế tại tỉnh Đồng Nai”.

Tới dự có TS. Trần Minh Hùng, Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường, TS. Phạm Văn Thanh, Bí thư Đảng ủy Phó Hiệu trưởng; TS. Đinh Quang Minh, Phó Hiệu trưởng; về phía đại biểu khách mời, có ông Trần Đình Chính, Phó Ban Kinh tế - Xã hội, Hội đồng Nhân dân tỉnh Đồng Nai; bà Đỗ Thị Hòa Bình, Phó Ban Văn hóa – xã hội, Hội đồng Nhân dân tỉnh Đồng Nai; ông Nguyễn Ngọc Phương, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Nai; ông Nguyễn Văn Liệt, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đồng Nai; các các nhà quản lý, nhà khoa học đến từ các trường đại học, cao đẳng, các cơ quan, doanh nghiệp trong cả nước; và các thầy cô là lãnh đạo các đơn vị, phòng, khoa, bộ môn, trung tâm; giảng viên, đại diện sinh viên khoa Kinh tế trường Đại học Đồng Nai.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Trần Minh Hùng Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường nhấn mạnh: Trong những năm qua, trường Đại học Đồng Nai đã thực hiện đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh nhà và các tỉnh lân cận, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cho tỉnh và khu vực. Nhận thức được tầm quan trọng của nghiên cứu khoa học trong công tác giảng dạy, qua đó có những khuyến nghị tích cực cho các nhà hoạch định chính sách trong việc đánh giá các nhân tố tích cực trong việc phát triển kinh tế, trong đó kinh tế tư nhân trong nước là một động lực quan trọng góp phần tăng trưởng kinh tế; với mục tiêu đóng góp định cứ khoa học cho tỉnh Đồng Nai và các tỉnh vùng trong cả nước có được các giải pháp thực hiện Nghị quyết TW5 khóa XII về phát triển kinh tế tư nhân, trường Đại học Đồng Nai tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Vai trò của đầu tư tư nhân đối với tăng trưởng kinh tế tại tỉnh Đồng Nai”.

 

TS. Trần Minh Hùng phát biểu khai mạc Hội thảo

Sau phát biểu khai mạc, TS. Nguyễn Thế Khang, Phó Trưởng khoa, phụ trách khoa Kinh tế trường Đại học Đồng Nai điều hành phần thảo luận. Đã có 6 bài tham luận được trình bày và thảo luận tại hội trường. Đó là:

- Bài cáo 1: “Giải pháp nâng cao vai trò của kinh tế tư nhân trong quá trình phát triển kinh tế ở Việt Nam” - PGS. TS. Nguyễn Ngọc Hùng (trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh).

- Bài cáo 2: “Các nhân tố ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp tư nhân tại tỉnh Đồng Nai” - ThS. Nguyễn Nam Hải (Hội Kế toán tỉnh Đồng Nai).

- Báo cáo 3: “Nhu cầu vay vốn của các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Đồng Nai” - TS. Nguyễn Thị Ngọc Diệp, TS. Lê Thu Thủy (trường Đại học Lạc Hồng).

- Báo cáo 4: “Bàn về một số vấn đề cơ bản của kế toán trong hợp đồng hợp tác công tư trong đầu tư tư nhân” - TS. Phạm Quang Huy (trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh).

- Báo cáo 5: “Thực trạng đóng góp của khu vực kinh tế tư nhân trên địa bàn tỉnh Hưng Yên giai đoạn hiện nay” - TS. Nguyễn Mạnh Tưởng (trường Đại học Tài chính – Quản trị kinh doanh).

- Báo cáo 6: “Tác động của các nguồn đầu tư đến hội tụ thu nhập ở Việt Nam” - TS. Nguyễn Thế Khang, ThS. Nguyễn Thị Ngọc Bích (trường Đại học Đồng Nai).

 

PGS. TS. Nguyễn Ngọc Hùng trình bày báo cáo tại Hội thảo 

 

TS. Nguyễn Thị Ngọc Diệp trình bày báo cáo tại Hội thảo

 

ThS. Nguyễn Thị Ngọc Bích trình bày báo cáo tại Hội thảo

 

Không khí thảo luận tại Hội thảo

Sau hơn 3 giờ làm việc nghiêm túc, khoa học, Hội thảo khoa học với chủ đề “Vai trò của đầu tư tư nhân đối với tăng trưởng kinh tế tại tỉnh Đồng Nai” do trường Đại học Đồng Nai tổ chức đã thành công tốt đẹp. Đại diện Ban Giám hiệu Nhà trường, Ban Tổ chức Hội thảo, TS. Phạm Văn Thanh, Bí thư Đảng ủy, Phó hiệu trưởng đã phát biểu tổng kết Hội thảo.

Sau một thời gian ngắn gửi thư mời viết bài và thông báo về chủ đề, kế hoạch tổ chức Hội thảo, Ban tổ chức đã nhận được 29 bài viết của các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học, các nhà quản lý trong cả nước, trong đó có 21 bài viết được in trong Kỷ yếu Hội thảo. Các bài viết được chia làm 3 nhóm chủ đề:

- Nhóm bài nói về vai trò, tác động, thực trạng và đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao vai trò, tác động của kinh tế tư nhân trong phát triển kinh tế ở Việt Nam.

- Nhóm bài nói về vai trò, thực trạng, nhu cầu vốn cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực đầu tư tư nhân ở Đồng Nai và một số địa phương khác.

- Nhóm bài bàn về công tác nghiệp vụ kế toán trong hợp tác công tư trong đầu tư tư nhân; các yếu tố ảnh hưởng đến công tác nghiệp vụ kế toán ở các lĩnh vực khác.

TS. Phạm Văn Thanh đã thống nhất đánh giá kết quả của hội thảo: Thứ nhất, Hội thảo đã góp phần làm rõ vai trò, tác động của đầu tư tư nhân đối với tăng trưởng kinh tế nói chung, góp phần đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của mỗi địa phương, góp phần hoàn thiện cơ chế thị trường, xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa có sự quản lý của nhà nước ở Việt Nam. Thứ hai, Hội thảo đã phân tích, đánh giá thực trạng đầu tư tư nhân ở Việt Nam và một số địa phương thời gian qua, từ đó đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao vai trò, tác động của đầu tư tư nhân trong thời gian tới ở Việt Nam cũng như ở các địa phương; đồng thời cũng đề xuất ngưỡng đầu tư hợp lý nhằm thúc đẩy đầu tư tư nhân nói chung và ở Đồng Nai nói riêng. Thứ ba, Hội thảo chỉ rõ tác động của các nguồn vốn đầu tư đến việc hội tụ vốn ở Việt Nam, nhu cầu vốn của các doanh nghiệp, tác động của đầu tư trực tiếp từ nước ngoài… Thứ tư, Hội thảo cung cấp những vấn đề cơ bản về PPP trong mối quan hệ với 3 nhóm kế toán trong hợp tác công tư, trong đầu tư tư nhân và một số yếu tố ảnh hưởng đến công tác tổ chức nghiệp vụ kế toán ở các lĩnh vực khác. Thứ năm, các bài viết trong Kỷ yếu Hội thảo sẽ là tài liệu tham khảo cho các nhà quản lý trong việc tham mưu, hoạch định chính sách xã hội về lĩnh vực kinh tế; là tài liệu tham khảo cho các nhà khoa học, giảng viên, sinh viên khoa Kinh tế của Nhà trường và những người quan tâm đến lĩnh vực này.

Thay mặt Ban Giám hiệu Nhà trường, Ban tổ chức Hội thảo, TS. Phạm Văn Thanh một lần nữa bày tỏ lòng cảm ơn chân thành tới các vị đại biểu, các nhà khoa học, các thầy cô giáo và các em sinh viên đã tới tham dự và góp phần vào thành công của Hội thảo. Các bài viết có chất lượng, phù hợp với tiêu chí đăng bài của Tạp chí Khoa học - trường Đại học Đồng Nai, được sự đồng ý của tác giả sẽ được chọn lựa, chỉnh sửa, phản biện, hoàn thiện và đăng trên số tiếp theo Tạp chí, chuyên đề về lĩnh vực kinh tế.

 

TS. Phạm Văn Thanh phát biểu tổng kết Hội thảo

 

Các đại biểu chụp hình lưu niệm cùng Ban Giám hiệu Nhà trường, Ban tổ chức Hội thảo


Bài liên quan

Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 – 03/02/2020) và Hội nghị Tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2019, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2020
Ban Giám hiệu đối thoại với sinh viên năm học 2019-2020
Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trường Đại học Đồng Nai lần thứ IV (nhiệm kỳ 2019-2022)
Trường Đại học Đồng Nai triển khai chương trình 5S và an toàn
Trường Đại học Đồng Nai tổ chức lễ khai giảng năm học 2019-2020
Lễ tổng kết lớp tiếng Việt cho lưu học sinh Lào, Campuchia năm học 2018-2019 và khai giảng lớp tiếng Việt cho lưu học sinh Lào năm học 2019-2020
Hội nghị tổng kết công tác thực tập sư phạm, bồi dưỡng thường xuyên cán bộ quản lý, bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý, bồi dưỡng chuẩn chức danh nghề nghiệp năm học 2018-2019 và phương hướng triển khai trong năm học 2019-2020
Lễ công bố Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai v/v bổ nhiệm Kế toán trưởng trường Đại học Đồng Nai
Hội nghị Đại biểu Công chức – viên chức trường Đại học Đồng Nai năm học 2019-2020
Khai trương Khu học tập hiện đại dành cho sinh viên tại cơ sở 1, trường Đại học Đồng Nai
Trường Đại học Đồng Nai chào mừng tân sinh viên hệ đại học khóa 9 và hệ cao đẳng khóa 44 nhập học
Trường Phổ thông Thực hành Sư phạm tổ chức Lễ khai giảng năm học 2019-2020
Trung tâm Nghiên cứu và Thúc đẩy Văn hóa Điếc tổ chức Lễ tổng kết năm học 2018-2019 và khai giảng năm học 2019-2020
Lễ khai giảng các lớp bồi dưỡng chuẩn chức danh nghề nghiệp cho giáo viên trên địa bàn TP. Biên Hòa đợt 2 - năm 2019
Lễ tổng kết và trao bằng tốt nghiệp hệ chính quy đại học khóa 5, cao đẳng khóa 41
Đại học Đồng Nai thiết lập quan hệ hợp tác với Đại học Huyền Trang (Đài Loan)
Hội nghị sơ kết công tác xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019
Workshop Tiếng Anh cùng Đoàn tình nguyện viên Hoa Kỳ
Lễ tổng kết và trao chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp cho giáo viên các trường công lập trên địa bàn TP. Biên Hòa đợt 1, năm 2019
Hội Cựu chiến binh trường Đại học Đồng Nai tổ chức tổng kết phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” lần thứ V (2014-2019) và sơ kết hoạt động Hội 6 tháng đầu năm 2019