Ngày 19-9-2018, tại HT800, Trung tâm Nghiên cứu và Thúc đẩy Văn hóa Điếc, trường Đại học Đồng Nai long trọng tổ chức Lễ tổng kết năm học 2017-2018 và khai giảng năm học 2018-2019.

Tới dự buổi lễ có ông Phạm Xuân Vinh – chuyên viên Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Biên Hòa; đại diện trường Đại học Đồng Nai: TS. Phạm Văn Thanh, Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Võ Văn Lý, Trưởng phòng Công tác sinh viên; TS. Lê Thị Huyền, Trưởng Bộ môn Lý luận chính trị; Ban Giám đốc Dự án thuộc Trung tâm Nghiên cứu và Thúc đẩy Văn hóa Điếc: GS. TS. James Woodward – Giám đốc Trung tâm Dự án; ThS. Nguyễn Thị Hòa – Phó Giám đốc Dự án; cùng quý thầy cô, quý phụ huynh và toàn thể học sinh, sinh viên của Trung tâm.

Trong buổi lễ khai giảng năm học mới, Trung tâm Nghiên cứu và Thúc đẩy Văn hóa Điếc còn vinh dự được đón các vị khách quý đến từ Nhật Bản và Lào trong chuyến thăm và làm việc tại Trường: bà Masumi Ikeda - Cố vấn Hội phát triển với người khuyết tật Châu Á, bà Yuki Nakamura - Tổng thư ký Hội phát triển với người khuyết tật Châu Á, ông Yasunobu Ishii - Giám đốc chương trình Quỹ Nhật Bản, ông Toru Aoki - Quản lý quỹ Nhật Bản, bà Ikumi Kawamata - Cán sự chương trình Quỹ Nhật Bản; bà Dala Khiemthammakhoue - Phó Giám đốc điều hành Trung tâm Giáo dục hòa nhập của Bộ Giáo dục - Thể thao Lào, ông Daravone Kittiphanh - Phó Bí thư Thường vụ Bộ Giáo dục - Thể thao Lào, ông Xomphou Keopanya - Giám đốc Sở Giáo dục - Thể thao thủ đô Viêng Chăn, bà Vila Sengsavang - Hiệu trưởng Cao đẳng Sư phạm Dongkhamxang, ông Khamphay Soysouvanh - giáo viên trường trung học Phiavat, bà Phanita Maiphone - Chủ tịch Hội người điếc Lào.

Trong năm học 2017-2018, với sự chỉ đạo, quan tâm của Ban Giám hiệu trường Đại học Đồng Nai, Ban Giám đốc Trung Tâm, công tác giáo dục - đào tạo của Trung tâm đạt nhiều kết quả đáng khích lệ. Về hoạt động dạy và học văn hóa, các em học sinh, sinh viên đã vượt qua những nhiều khó khăn, nỗ lực trong quá trình học tập, rèn luyện để đạt danh hiệu học sinh khá, giỏi. Về công tác giáo dục thể chất, Trung tâm tổ chức thành công Hội thao Các câu lạc bộ Điếc toàn quốc lần II  - 2018 và các hoạt động vui chơi, ngoại khóa cho học sinh, sinh viên của Trung tâm. Về hoạt động nghiên cứu khoa học, Trung tâm đã tiến hành thực hiện đề tài nghiên cứu về ngữ pháp ngôn ngữ ký hiệu. Ngoài ra, Trung tâm còn mở lớp dạy và cấp chứng chỉ về: Ngôn ngữ ký hiệu dạng căn bản cho người nghe; Phân tích ngôn ngữ ký hiệu, Thông dịch viên Ngôn ngữ ký hiệu. Về đào tạo, Trung tâm đã trình với trường Đại học Đồng Nai xin mở 2 mã ngành mới là Giáo dục ngôn ngữ ký hiệu cho người điếc và Thông dịch viên ngôn ngữ ký hiệu cho người nghe.

Phát biểu tại buổi lễ, GS. TS. James Woodward, Giám đốc Dự án một lần nữa khẳng định sự phát triển của Trung tâm Nghiên cứu và thúc đẩy Văn hóa Điếc – trường Đại học Đồng Nai và ý nghĩa của dự án giáo dục người điếc ở Đại học Đồng Nai trong suốt 19 năm qua. Nhân dịp lễ khai giảng, GS. James Woodward đã gửi tới các học sinh tại Trung tâm lời dặn dò và nhắn nhủ: “Các em được tiếp cận với giáo dục bậc cao mà phần lớn những người điếc khác không có nên các em phải cần mẫn học tập để khi tốt nghiệp các em sẽ được trang bị đủ để cùng làm việc với những người khác cải thiện tình trạng giáo dục và xã hội của người điếc ở Việt Nam”.

Đại diện Quỹ Nhật Bản, ông Yasunobu Ishii - Giám đốc chương trình đã phát biểu nhấn mạnh vai trò của ngôn ngữ ký hiệu và quyền lợi của học sinh, giáo viên người điếc trong xã hội cũng như sự quan tâm của thế giới đối với ngôn ngữ ký hiệu và việc giáo dục người điếc. Ông chúc mừng Trung tâm vì những thành tích đã đạt được trong thời gian vừa qua và khẳng định Trung tâm Nghiên cứu và thúc đẩy Văn hóa Điếc – trường Đại học Đồng Nai là mô hình tốt ở Việt Nam và trên thế giới về giáo dục người điếc…

Tới dự buổi lễ, đại diện Đảng ủy, Ban Giám hiệu trường Đại học Đồng Nai, TS. Phạm Văn Thanh, Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường đã phát biểu chỉ đạo. Thầy nhấn mạnh một số nhiệm vụ chủ yếu mà Trung tâm cần lưu ý trong năm học mới. Đó là, khẩn trương hoàn thành việc mở mã ngành đào tạo mới về ngôn ngữ ký hiệu, trình độ đại học để có thể tuyển sinh từ năm học 2019-2020; tiếp tục mở các lớp tập huấn, bồi dưỡng về ngôn ngữ ký hiệu cho mọi đối tượng có nhu cầu; xây dựng kế hoạch công tác cụ thể từng tháng và cả năm học; tiếp tục tổ chức Hội thao các CLB điếc toàn quốc lần III tại trường Đại học Đồng Nai; tổ chức các hội thảo khoa học quốc gia và tham gia các hội thảo khoa học quốc tế về ngôn ngữ ký hiệu và giáo dục cho người điếc, việc chăm sóc, dạy và học cho người điếc.

Cũng tại buổi lễ, 6 học sinh tốt nghiệp THCS giáo dục thường xuyên, 3 học sinh tốt nghiệp THPT giáo dục thường xuyên đã được trao giấy chứng nhận tốt nghiệp. Để khích lệ, động viên kết quả học tập của học sinh, sinh viên của Trung tâm, Ban Giám đốc Trung tâm đã trao giấy khen, quà và học bổng cho các em đạt danh hiệu học sinh giỏi, tiên tiến và học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Một số hình ảnh của buổi lễ:

Tiết mục văn nghệ chào mừng của học sinh Trung tâm

ThS. Nguyễn Thị Hòa đọc báo cáo tổng kết năm học 2017-2018 và kế hoạch năm học 2018-2019

GS. James Woodward phát biểu chào mừng năm học mới

Ông Yasunobu Ishii - Giám đốc chương trình Quỹ Nhật Bản phát biểu tại buổi lễ

TS. Phạm Văn Thanh phát biểu tại buổi lễ

ThS. Nguyễn Thị Hòa trao giấy khen và phần thưởng cho học sinh cấp 1

GS. James Woodward trao giấy khen và phần thưởng cho học sinh cấp 2

TS. Phạm Văn Thanh trao giấy khen và phần thưởng cho học sinh cấp 3

ThS. Nguyễn Thị Hòa trao học bổng cho học sinh cấp 1

GS. James Woodward trao học bổng cho học sinh cấp 2, 3

Ông Yasunobu Ishii trao học bổng cho sinh viên hệ cao đẳng