Sáng ngày 18-11, hòa chung không khí tưng bừng của cả nước kỷ niệm 34 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, trường Đại học Đồng Nai long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm hình thành và phát triển Nhà trường. Tới dự buổi lễ có các đồng chí lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo; lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Tỉnh, các Sở, Ban, Ngành của Tỉnh và các trường bạn, cùng đông đảo các thế hệ cán bộ, giảng viên, sinh viên Nhà trường trong các thời kỳ. Buổi lễ đã diễn ra trong bầu không khí trang trọng, thân tình và ấm áp.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, TS. Trần Minh Hùng, Phó bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường đã tổng kết chặng đường hình thành và phát triển của Trường từ một phân hiệu (cơ sở 4) của trường Cao đẳng Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện chức năng, nhiệm vụ của một trường sư phạm cấp II (1976-1986); trường cao đẳng sư phạm (1987-1997) đến trường cao đẳng đa hệ, đa ngành (1997-2010) và hiện nay là một trường đại học đa hệ, đa ngành. Trong 40 năm qua, dù mang nhiều tên gọi khác nhau qua các thời kỳ nhưng quá trình phát triển của Trường luôn gắn với sự phát triển của Tỉnh nhà, trong đó Trường đã thực hiện tốt vai trò là đơn vị đào tạo và bồi dưỡng nguồn nhân lực cho sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của Tỉnh.

Từ ngày đầu mới thành lập, Nhà trường tuyển sinh khóa 1 chỉ có 282 sinh viên với 06 lớp và 06 ngành đào tạo. Sau 40 năm, Nhà trường đã đào tạo được trên 50.000 giáo viên các cấp cho Tỉnh nhà và các tỉnh lân cận. Năm học 2015-2016, tổng số sinh viên, học viên là 14.856, trong đó số sinh viên hệ chính quy là 8.823. Khi mới thành lập tổng số cán bộ, giảng viên, viên chức của Nhà trường chỉ khoảng 30 người. Đến nay, tổng số cán bộ, viên chức, nhân viên của Nhà trường là trên 600 người (trong đó có 12 tiến sĩ, 35 nghiên cứu sinh, 224 thạc sĩ và 32 người đang theo học cao học). Về cơ sở vật chất, khi mới thành lập, nhà trường được giao tiếp quản trường Tiểu học Tư thục Vinh Sang, thuộc phường Tam Hòa - TP. Biên Hòa, cơ sở vật chất phục vụ cho việc dạy và học lúc bấy giờ chỉ có 12 phòng học, 01 dãy nhà 2 tầng vừa làm phòng ở cho giáo viên vừa sử dụng 01 số phòng để làm việc và một hội trường 300 chỗ; chỗ ở cho sinh viên không có, phải mượn lán trại của đơn vị bộ đội làm chỗ ở cho sinh viên. Đến nay, Trường đã có 03 cơ sở với 226 phòng học, 06 giảng đường, hệ thống phòng thí nghiệm và xưởng trường hiện đại, 02 Trung tâm Thông tin - thư viện, 02 Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học và một Trung tâm Nghiên cứu và Thúc đẩy Văn hóa điếc, 08 lốc nhà ký túc xá, khu thể thao và 02 nhà thi đấu đa năng và một trường Thực hành Sư phạm.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp đã ghi nhận và biểu dương truyền thống 40 năm của Nhà trường, những đóng góp to lớn của Trường và các thế hệ cán bộ, giảng viên đối với sự phát triển giáo dục - đào tạo của Tỉnh nhà, đặc biệt là công tác đào tạo đội ngũ giáo viên các ngành sư phạm cho Tỉnh. Phó chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Nhà trường tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất hiện đại phục vụ cho công tác đào tạo; tập trung công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học ở các ngành mũi nhọn đã được tỉnh giao như: Quản lý giáo dục, Ngoại ngữ, Sư phạm Tiểu học, Sư phạm Mầm non. Thời gian tới, Nhà trường cần xây dựng và thực hiện tốt Chiến lược phát triển trường Đại học Đồng Nai đến năm 2020, tầm nhìn 2030 với mục tiêu phát triển quy mô đi đôi với nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội, cho Tỉnh nhà.

Trong buổi lễ kỷ niệm trọng thể, Nhà trường cũng nhận được nhiều tình cảm, ý kiến góp ý cho sự phát triển của Trường qua những bài phát biểu thân tình, xúc động của các cựu cán bộ, cựu sinh viên và giảng viên của Trường qua các thế hệ.

Dịp này, Trường Đại học Đồng Nai vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 2 do Chủ tịch nước trao tặng và được UBND Tỉnh tặng bức trướng với dòng chữ: “Đoàn kết - trí tuệ - đổi mới - phát triển”. Cũng trong buổi lễ, 6 tập thể và 8 cá nhân của Trường được trao tặng bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo; 15 tập thể và 25 cá nhân được UBND Tỉnh tặng bằng khen. Đó là những phần thưởng cao quý cho những bước phát triển của Nhà trường nói chung và các tập thể, cá nhân nói riêng đã có nhiều đóng góp trong sự nghiệp xây dựng và phát triển Nhà trường.

Chặng đường hình thành phát triển 40 năm qua sẽ là nền tảng vững chắc, truyền thống tốt đẹp để trường Đại học Đồng Nai tiếp tục vững bước trên đường phát triển, sớm khẳng định được thương hiệu của mình và trở thành một điểm sáng về chất lượng đào tạo nguồn nhân lực, văn hóa, khoa học, kỹ thuật cao của Tỉnh nhà cũng như cả nước.

Một số hình ảnh của buổi lễ:

Tiết mục văn nghệ chào mừng của các thầy cô, sinh viên Nhà trường

TS. Phạm Văn Thanh, Bí thư Đảng ủy, Phó hiệu trưởng Nhà trường đọc Thư chúc mừng của Tỉnh ủy,

HĐND, UBND, UB Mặt trận Tổ quốc Tỉnh nhân kỷ niệm 34 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2016)

TS. Trần Minh Hùng, Phó bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu khai mạc buổi lễ

Phó chủ tịch UBND Tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp phát biểu tại buổi lễ

Nhà trường vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 2 do Chủ tịch nước trao tặng

và bức trướng do UBND tỉnh Đồng Nai trao tặng

Tập thể, cá nhân Nhà trường vinh dự nhận bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Tập thể, cá nhân Nhà trường vinh dự nhận bằng khen của UBND tỉnh Đồng Nai

Trường Đại học Đồng Nai tổ chức Hội thảo khoa học "Biện pháp nâng cao chất lượng giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Đồng Nai"
Trường Đại học Đồng Nai tổ chức tư vấn du học và tìm kiếm việc làm tại Nhật Bản cho sinh viên khoa Kỹ thuật