Sáng ngày 17/4/2019, tại HT 200, trường Đại học Đồng Nai phối hợp với trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học “An ninh nguồn nước lưu vực sông Đồng Nai: những vấn đề lý luận và kinh nghiệm thực tiễn”.

Tới dự có đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đồng Nai; TS. Phạm Văn Thanh, Bí thư Đảng ủy Phó Hiệu trưởng trường Đại học Đồng Nai; PGS. TS. Nguyễn An Thịnh, Phó Chủ nhiệm khoa Kinh tế phát triển, trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội; các nhà quản lý, nhà khoa học đến từ các trung tâm, trường đại học; các thầy cô là lãnh đạo các đơn vị, phòng, khoa, bộ môn, trung tâm; giảng viên, sinh viên trường Đại học Đồng Nai.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Phạm Văn Thanh, Bí thư Đảng ủy Phó Hiệu trưởng trường Đại học Đồng Nai nhấn mạnh tầm quan trọng, ý nghĩa của sông Đồng Nai đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của Đồng Nai nói riêng và các tỉnh thuộc lưu vực sông Đồng Nai nói chung; những vấn đề thực tiễn và tính cấp thiết của chủ đề buổi hội thảo: “An ninh nguồn nước lưu vực sông Đồng Nai: những vấn đề lý luận và kinh nghiệm thực tiễn”.

TS. Phạm Văn Thanh phát biểu khai mạc Hội thảo

Tiếp đó, Hội thảo đã được nghe các báo cáo:

- Bài cáo 1: “An ninh nguồn nước: lý luận và kinh nghiệm nghiên cứu thực tiễn áp dụng trên lưu vực sông Đồng Nai” - PGS. TS. Nguyễn An Thịnh (trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội).

PGS. TS. Nguyễn An Thịnh trình bày báo cáo tại Hội thảo

- Bài cáo 2: “Quản lý tài nguyên nước trên sông Đồng Nai đoạn chảy qua Vườn quốc gia Cát Tiên” – TS. Đinh Thanh Sang (trường Đại học Thủ Dầu Một), TS. Nguyễn Thành Hưng (trường Đại học Đồng Nai).

TS. Nguyễn Thanh Sang trình bày báo cáo tại Hội thảo

- Báo cáo 3: “Áp dụng mô hình AHP mờ xác định mức độ tác động của các nguy cơ gây mất an ninh nguồn nước tại lưu vực sông Đồng Nai” - TS. Nguyễn Thế Kiên (trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội).

TS. Nguyễn Thế Kiên trình bày báo cáo tại Hội thảo

- Báo cáo 4: “Một số vấn đề môi trường nước lưu vực hệ thống sông Đồng Nai dưới tác động của phát triển kinh tế xã hội và biến đổi khí hậu – PGS. TS. Nguyễn Hồng Quân (Trung tâm Quản lý nước và Biến đổi khí hậu, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh), TS. Nguyễn Thành Hưng (trường Đại học Đồng Nai).

PGS. TS. Nguyễn Hồng Quân trình bày báo cáo tại Hội thảo

Sau khi nghe 4 báo cáo, các nhà khoa học, các nhà quản lý, các giảng viên và sinh viên đã có nhiều ý kiến tao đổi về những vấn đề đã nêu.

Sau gần 4 giờ làm việc, Hội thảo khoa học với chủ đề “An ninh nguồn nước lưu vực sông Đồng Nai: những vấn đề lý luận và kinh nghiệm thực tiễn” đã thành công tốt đẹp. Đại diện Ban Tổ chức Hội thảo, TS. Phạm Văn Thanh, Bí thư Đảng ủy, Phó hiệu trưởng Nhà trường đã phát biểu tổng kết hội thảo:

Thứ nhất, Hội thảo đã góp phần làm rõ tính cấp thiết của việc nghiên cứu vấn đề an ninh nguồn nước lưu vực sông Đồng Nai. Thứ hai, Hội thảo đã góp phần truyền thông, nâng cao nhận thức của cộng đồng trong đảm bảo an ninh nguồn nước trong hệ thống sông ngòi Việt Nam nói chung và sông Đồng Nai nói riêng. Thứ ba, Hội thảo cũng góp phần làm rõ cơ sở khoa học, cơ sở lý luận của vấn đề nghiên cứu. Thứ tư, các nghiên cứu tại Hội thảo đã đề cập thực trạng về quy hoạch, quản lý và khai thác tài nguyên nước trên lưu vực sông Đồng Nai; đề xuất các giải pháp, kiến nghị để đảm bảo an ninh nguồn nước sông Đồng Nai và các mô hình tập mờ, phân tích đa biến trong đánh giá an ninh nguồn nước. Các bài viết tham gia Hội thảo lần này với sự đồng ý của tác giả sẽ được phản biện, hoàn thiện và đăng trên số tiếp theo Tạp chí Khoa học – Đại học Đồng Nai.

Thay mặt Ban Giám hiệu trường Đại học Đồng Nai, Ban tổ chức Hội thảo, TS. Phạm Văn Thanh một lần nữa bày tỏ lòng cảm ơn chân thành tới các vị đại biểu, các nhà khoa học, các nhà quản lý, các thầy cô giáo và các em sinh viên đã tới tham dự Hội thảo; phóng viên Đài Phát thanh truyền hình Đồng Nai, báo Lao động Đồng Nai đã đến dự và đưa tin, tuyên truyền cho Hội thảo.

TS. Phạm Văn Thanh phát biểu tổng kết Hội thảo

Các đại biểu, sinh viên chụp hình lưu niệm cùng Ban Tổ chức Hội thảo

Lễ tổng kết Khóa bồi dưỡng Nghiệp vụ quản lý trường phổ thông và mầm non năm học 2018-2019
Ban lãnh đạo trường Đại học Silla đến thăm và làm việc với trường Đại học Đồng Nai