Đẩy mạnh hợp tác trong nghiên cứu khoa học và mở mã ngành đại học lĩnh vực Năng lượng tái tạo

Ngày đăng: 15/07/2022 03:54 PM

Chiều ngày 22/6/2022, Nhóm chuyên gia Năng lượng tái tạo (NLTT) do PGS. TSKH. Ngô Đăng Lưu làm trưởng nhóm đã có buổi làm việc với Trường Đại học Đồng Nai. Tiếp đoàn có TS. Lê Anh Đức, Hiệu trưởng Nhà trường; PGS.TS. Huỳnh Bùi Linh Chi, Phó Trưởng Phòng Đào tạo; ThS. Nguyễn Hữu Nam, đại diện Phòng Tổ chức – Hành chính và Quản trị; ThS. Ngô Thạch Tín, đại diện Khoa Kỹ thuật; TS. Nguyễn Đình Long – Trưởng Bộ môn Điện – Điện tử.

Đây là buổi làm việc thứ hai trong khuôn khổ liên kết hợp tác giữa Nhóm chuyên gia NLTT và Nhà trường trong việc xây dựng và phát triển hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học ngành Điện – Điện tử; ngành NLTT tại Trường Đại học Đồng Nai. Phía Đoàn khách mời, nhóm chuyên gia NLTT gồm: PGS. TSKH. Ngô Đăng Lưu – Công ty Minh Anh Global; PGS. TS. Nguyễn Hùng – Phó Trưởng Khoa Cơ – Điện – Điện tử, Trường Đại học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh; TS. Đỗ Văn Năng – giảng viên Khoa Công nghệ Động lực, Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh; ThS. Nguyễn Hữu Khoa, giảng viên ngành NLTT, Tổ trưởng Tổ Công tác sinh viên, Truyền thông và Quan hệ doanh nghiệp, Trường Cao đẳng Điện lực TP. Hồ Chí Minh; ThS. Dương Đình Thóa, Viện Trưởng Viện nghiên cứu Minh Triết TP. Hồ Chí Minh đã trao đổi, thảo luận cùng Nhà trường về việc tăng cường hợp tác nghiên cứu khoa học, phối hợp xây dựng mã ngành đại học mới về NLTT, triển khai dự án Lab và biên soạn sách chuyên ngành NLTT. Đoàn công tác cũng đề xuất Nhà Trường cần triển khai các hoạt động, sự kiện để thúc đẩy phát triển lĩnh vực NLTT như tổ chức hội thảo khoa học về NLTT.

Không khí thảo luận, trao đổi tại buổi làm việc

Sau hơn 4 giờ trao đổi, thảo luận, hai bên đã đi đến thống nhất các nội dung hợp tác sau:

- Trường Đại học Đồng Nai và Nhóm chuyên gia NLTT phối hợp thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh: “Ứng dụng AI để cảnh báo sự cố, nâng cao hiệu suất hệ thống điện mặt trời”.

- Trường Đại học Đồng Nai xác định việc mở mã ngành đại học về NLTT là kế hoạch chiến lược trong thời gian tới, Nhóm chuyên gia NLTT sẽ tiếp tục đồng hành và phối hợp với Nhà trường trong việc mở mã ngành.

- Trường Đại học Đồng Nai xác định sự cần thiết của dự án Lab NLTT nhằm phục vụ mục đích học tập và nghiên cứu của giảng viên, sinh viên cũng như lên kế hoạch triển khai sau khi mở được mã ngành; Nhóm chuyên gia NLTT đồng ý tham gia tư vấn cho dự án.

- Trường Đại học Đồng Nai và Nhóm chuyên gia phối hợp biên soạn, xuất bản, phát hành sách chuyên ngành về NLTT, với tựa đề: “Mặt trời và gió – nguồn năng lượng tái tạo cho phát triển bền vững”.

- Trước mắt, giao TS. Nguyễn Đình Long tham vấn từ nhóm chuyên gia để khảo sát doanh nghiệp kinh doanh NLTT về nhu cầu nhân lực và những khó khăn về kỹ thuật để chuẩn bị Tọa đàm về nội dung các bên cùng quan tâm vào tháng 7/2022.

Kết luận tại buổi làm việc, TS. Lê Anh Đức, Hiệu trưởng Nhà trường trân trọng cảm ơn sự cố vấn, giúp đỡ nhiệt tình của PGS. TSKH. Ngô Đăng Lưu và Nhóm chuyên gia NLTT trong thời gian qua; bày tỏ hy vọng Nhóm chuyên gia sẽ tiếp tục cùng Nhà trường, Khoa Kỹ thuật xúc tiến các hoạt động nghiên cứu khoa học, mở mã ngành và đào tạo ngành NLTT trong thời gian tới.