Đại học Đồng Nai cần đổi mới tạo sự đột phá về chất lượng đào tạo

Ngày đăng: 06/11/2022 09:16 AM

Cần tập trung phát triển các ngành là thế mạnh, đổi mới quản trị nội bộ và phát triển chuyên môn, nâng cao chất lượng đào tạo của một trường đại học đa ngành. Đây là lưu ý của Thứ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo Hoàng Minh Sơn tại buổi thăm và làm việc với trường đại học Đồng Nai vào cuối buổi chiều qua 3/11.

Báo cáo với Bộ GD – ĐT, đại diện lãnh đạo trường đại học Đồng Nai cho biết sau 12 năm nâng cấp từ cao đẳng lên đại học,  đại học Đồng Nai  đã trở thành trường đào tạo đa ngành gồm các các ngành sư phạm và ngoài sư phạm, phát triển theo hướng trường đại học ứng dụng. Tuy nhiên trong công tác đào tạo hiện nay trường gặp khá nhiều khó khăn. Trong đó nổi lên là chất lượng  đội ngũ giảng viên chưa thật đồng đều, một số ngành còn thiếu giảng viên cơ hữu có trình độ cao. Đây cũng là rào cản để trường có thể duy trì mã ngành đào tạo. Vì theo quy định của Bộ Giáo dục – Đào tạo, để duy trì mã ngành cần có ít nhất 5 tiến sĩ. Thực tế tại trường đại học Đồng Nai, do không đáp ứng được tiêu chí này nên một số ngành phải dừng tuyển sinh, ảnh hưởng đến việc làm của đội ngũ giảng viên:
    Tiến sĩ Lê Anh Đức – Hiệu trưởng Trường đại học Đồng Nai: do không đủ tiêu chí nên một số ngành như khoa học môi trường, đất đai phải tạm dừng tuyển sinh. Giảng viên các trường này không có việc làm, thậm chí là tiến sĩ cũng phải thất nghiệp.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo Hoàng Minh Sơn chia sẻ với những khó khăn hiện nay của Trường đại học Đồng Nai, đồng thời gợi mở một số nội dung mà trường cần tập trung thực hiện trong thời gian tới. Theo đó, cán bộ quản lý, đội ngũ giảng viên, nhân viên của trường cần nhìn nhận kỹ về thực trạng của trường, từ đó xây dựng chiến lược, đề án phát triển trường với lộ trình cụ thể. Về kiến nghị  mở lại một số  mã ngành như khoa học môi trường, quản lí đất đai, Thứ trưởng lưu ý nhà trường cần thận trọng, có sự chuẩn bị chu đáo về đội ngũ và các điều kiện liên quan:
    Tiến sĩ Hoàng Minh Sơn – Thứ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo: nhà trường cần phải đảm bảo chất lượng đội ngũ mới tính đến chuyện mở ngành, trước hết cần phát triển các ngành sẵn có cho mạnh.
     Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cũng đề nghị trường cần xây dựng  2 chiến lược quan trọng đó là đổi mới quản trị nội bộ; phát triển chuyên môn. Như vậy mới tạo động lực phát triển, thu hút nguồn nhân lực và  giữ chân được người giỏi, đáp ứng được yêu cầu đào tạo ngày càng cao của xã hội và thị trường lao động./.
    Minh Thu -Nhất Phương